Hôm nay Thứ ba ngày 24/09/2019
Nick Vujicic vô tình vi phạm pháp luật?
28/05/2013 07:51:20
Những giá trị tinh thần mà Nick Vujicic mang lại cho nhiều người Việt Nam những ngày này là không thể bàn cãi. Sự ngưỡng mộ dành cho anh cũng là điều tất nhiên, bởi anh đang có độ hot mà nhiều người trong giới showbiz phải ngưỡng vọng. Sự kiện lẽ ra đã tròn trịa, nếu không có sự cố đáng tiếc về sự “khuếch trương” thiếu hiểu biết xã hội của một số ít người.

 

Chuyến đi 5 ngày của Nick Vujicic (22-26/5) đến thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) và Hà Nội được ví như “cơn bão” nhỏ quét qua làng truyền thông, mạng xã hội ở Việt Nam. Anh đã gặp từ trẻ em thiếu may mắn đến thanh niên, sinh viên, người thành đạt, doanh nhân… Khi Nick chưa đến, nhiều người chỉ hơi cảm phục lẫn tò mò về anh. Khi Nick đến và rời Việt Nam, anh thực sự đã để lại “lửa” đã khuyến khích và truyền thêm được nhiều sức sống cho rất rất nhiều người cả lành lặn, lẫn những người kém may mắn.

 Ảnh minh họa

 Chiếc xe ô tô biển xanh 31A-2121 của cảnh sát giao thông Hà Nội được cho là đang dẹp đường để dẫn đoàn xe đón Nick từ sân bay Nội Bài về trung tâm.

 


Chẳng phải ngẫu nhiên mà một người chỉ xuất hiện ở Việt Nam vẻn vẹn 4 ngày đã được nhận những quà tặng vô cùng quý giá. Tối 25/5, ông Hứa Ngọc Thuận, Phó chủ tịch UBND TP. HCM đã trao huy hiệu TP. HCM cho Nick Vujicic để nói lời cảm ơn và ghi nhận những đóng góp của anh trong việc truyền cảm hứng sống cho giới trẻ Việt Nam. Trước đó, tối 23/5, tại sân vận động Mỹ Đình (Hà Nội), Nick cũng được Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng huy hiệu và hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 

Sự lưu luyến của người hâm mộ với Nick đến mức khi dời Việt Nam vào chiều 26/5, Nick đã hẹn sẽ quay lại Việt Nam sớm nhất. Xét về nhiều góc độ, chuyến đến Việt Nam của Nick đã thành công rực rỡ nếu không có hạt sạn không đáng có vào khúc giữa của loạt sự kiện.

Đó là việc hàng loạt xe của công ty vệ sỹ đảm nhiệm việc bảo vệ Nick bị cảnh sát giao thông xử phạt vì vì phạm một số lỗi giao thông, trong đó có cả việc sử dụng biển số giả để lưu thông trên đường. Tuy nhiên, điều làm chương trình của Nick ở Việt Nam giảm ý nghĩa là ở việc chính nhóm vệ sỹ này đã vung gậy dẹp đường để dẫn đoàn xe cho Nick. Mặc dù hình ảnh này được người đi đường quay và đưa lên mạng, tuy nhiên chính cán bộ của Phòng Cảnh sát giao thông TP.HCM đã khẳng định đã có đủ căn cứ để xử lý, phạt nguội.

Sự việc càng trở nên cao trào hơn khi chính người đi đường lại phát hiện một xe ô tô của Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội cũng tham gia dẫn đoàn trong chuyến ra Hà Nội của Nick vào ngày 24/5.

Có lẽ điều đáng tiếc nhất ở đây là mọi việc "không đẹp" lắm về Nick lại xuất hiện ngay khi anh mới thực hiện được một nửa chương trình ở Việt Nam. Nói là đáng tiếc là bởi, ngay trong buổi họp báo công bố thông tin chương trình, ban tổ chức cho biết Nick có yêu cầu giản lược nhất trong mức có thể về điều kiện ăn ở, đi lại. Nhưng thực tế thì trái ngược mà nổi cộm nhất là việc đội bảo vệ đã chạy môtô hú còi, vung gậy dẹp đường khá phản cảm?

Trả lời báo chí sáng 26/5, ông Lê Phụng Hào, trưởng ban tổ chức chương trình đưa Nick tới Việt Nam cho rằng, khi họp về phương án an ninh, chúng tôi đã phải thay đổi rất nhiều lần vì ngay cả ban tổ chức lẫn Nick đều không ngờ sức hút từ chuỗi sự kiện này quá cuồng nhiệt đến như vậy, bất kỳ ai cũng muốn gặp, chụp hình, bắt tay và ôm hôn Nick... Do đó đúng là Nick yêu cầu đưa đón đơn giản, nhưng chúng tôi phần vì do lo lắng trước sức hút lớn từ Nick, phần sợ việc kẹt xe gây ảnh hưởng tới lịch trình dày đặc của Nick tại Việt Nam, phần phải cố gắng đảm bảo sức khỏe Nick tốt nhất trong mức có thể (Nick thậm chí đã phải hủy hai talk show của VTV do yếu tố sức khỏe)... vì vậy một số sự việc đáng tiếc đã xảy ra. Về việc xảy ra những điều không như ý, chúng tôi đã có trao đổi với phía công ty bảo vệ và trước mắt cứ theo luật mà xử lý.

Việc xử lý mà ông Lê Phụng Hào nói đến là tất nhiên, bởi "pháp luật bất vị thân", trước pháp luật mọi người đều bình đẳng như nhau. Có điều, những người bị "dính dáng đến pháp luật" trong sự kiện này dường như đã cố tình quên mất vai trò của Nick trong các sự kiện ở Việt Nam là gì. Và Việt Nam cũng không phải là một phim trường nào đó để đơn vị tổ chức sự kiện hay công ty vệ sỹ được thuê trong sự kiện "diễu võ dương oai"! Dư luận mong rằng, những cá nhân có liên quan sẽ được xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật như chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Phạm Quý Ngọ.

Trao đổi với VnMedia, Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ, đường sắt Công an Hà Nội cho rằng, bất cứ người nào điều khiển xe mô tô, ô tô trên đường mà có hành vi đi trước đám đông lạng lách, đánh võng, khua chân múa tay, lực lượng cảnh sát giao thông phải dừng xe để kiểm tra và xử lý theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Nhưng, rất tiếc, toàn bộ hành vi "lạm quyền công an" của đoàn vệ sỹ của Nick đã không bị lực lượng cảnh sát giao thông nào chặn lại. Và dù rằng, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội phủ nhận việc xe biển xanh của Phòng dẹp đường dẫn đoàn đón Nick từ sân bay Nội Bài về trung tâm, nhưng từ hình ảnh mà người đi đường chụp lại cho thấy, sự việc dẹp đường là có thật.

Tất nhiên, theo quy định của pháp luật, ngoài việc thực thi nhiệm vụ dẫn đoàn cho chính khách, các sự kiện ngoại giao quan trọng khác và các sự kiện lớn, lực lượng cảnh sát giao thông cũng phải tham gia điều tiết, phân luồng, làn giao thông khi cần thiết. Nhưng, trong trường hợp này có nhất thiết phải áp dụng biện pháp này!

Nick Vujicic đã dời Việt Nam, dư âm của những ngày anh đến Việt Nam vẫn còn đọng lại rất sâu đậm trong lòng nhiều người Việt Nam. Cũng mong rằng, ban tổ chức và những người có liên quan trong sự kiện dẫn đoàn cho Nick sẽ tự có bài học riêng cho mình, tránh lặp lại những hành vi tương tự cho những sự kiện sẽ diễn ra khác trong tương lai...

 

 

Theo VnMedia

Đối tác
Quảng cáo dự án mới
Thời Tiết
không tìm thấy dữ liệu
Thống Kê Truy Cập Theo Ngày
Hôm Nay
Hôm Qua
Thống Kê Người Truy Cập