Hôm nay Thứ ba ngày 24/09/2019
Thái Nguyên: Thêm nhiều dự án đầu tư phát triển kinh tế, xã hội
27/11/2015 10:45:03
(Xây dựng) - Trong khuôn khổ Hội nghị công bố quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 được tổ chức sáng 26/11, tỉnh Thái Nguyên đã ký hợp tác đầu tư với đại diện 5 doanh nghiệp có dự án đầu tư vào tỉnh và trao giấy chấp thuận chủ trương đầu tư cho 10 nhà đầu tư khác.

Theo quy hoạch, Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2020 trở thành tỉnh công nghiệp theo hướng hiện đại, là trung tâm của vùng trung du và miền núi phía Bắc về phát triển công nghiệp, dịch vụ, nhất là dịch vụ giáo dục đào tạo; cơ cấu kinh tế hiện đại, tốc độ tăng trưởng ổn định (từ 10 đến 11/% năm) và bền vững với các sản phẩm chủ lực có sức cạnh tranh cao, hệ thống hạ tầng đồng bộ, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày một nâng cao.

Đến năm 2030, Thái Nguyên phấn đấu trở thành tỉnh công nghiệp phát triển, trung tâm kinh tế của vùng có nền kinh tế hiện đại, hội tụ các yếu tố của nền kinh tế trí thức với các ngành định hướng phát triển mạnh công nghiệp công nghệ tiên tiến, dịch vụ chất lượng cao, nông nghiệp công nghệ cao và môi trường an toàn, bền vững, là trung tâm đào tạo, y tế chuyên sâu và khoa học công nghệ có uy tín lớn trong nước, có các trung tâm văn hóa nghệ thuật tiên tiến, hiện đại và đậm đà bản sắc dân tộc vùng Việt Bắc…

Quy hoạch tổng thể cũng đã nêu lên những chỉ tiêu cụ thể cho từng ngành, từng lĩnh vực cho giai đoạn 2015 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030.

Được biết, đến năm 2014, Thái Nguyên đã lọt vào top 10 tỉnh đứng đầu cả nước có chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh cao. Nhờ vậy công tác thu hút đầu tư đã có sự bứt phá, thu hút được nhiều dự án trong nước và quốc tế đến đầu tư. Trong số đó phải kể đến dự án khu tổ hợp sản xuất của Tập đoàn Samsung.

Theo số liệu thống kê mới nhất, Thái Nguyên có lũy kế 90 dự án đầu tư nước ngoài, vốn đăng ký đầu tư trên 7 tỷ USD; trong số đó có nhiều dự án đã được triển khai có hiệu quả, đóng góp giá trị xuất khẩu của tỉnh năm 2015 trên 17 tỷ USD…

Theo ông Nhữ Văn Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên, sở dĩ có được kết quả đáng khích lệ nói trên bởi Thái Nguyên đã thực hiện tốt 3 khâu đột phá, là: Đột phá hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông; đột phá về cải cách hành chính, nâng cao chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh PCI và đột phá về quy hoạch.

NTV


Đối tác
Quảng cáo dự án mới
Thời Tiết
không tìm thấy dữ liệu
Thống Kê Truy Cập Theo Ngày
Hôm Nay
Hôm Qua
Thống Kê Người Truy Cập