Hôm nay Thứ ba ngày 24/09/2019
Nghệ An: Lễ đặt đá khởi công xây dựng di tích Quốc gia chùa Cần Linh
07/04/2015 16:26:06
(HDPT) - Sáng18/02/Ất Mùi ( 06/04/2015), BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An kết hợp với Ban kiến thiết trùng tu Đại hùng Bảo điện Tổ đình Cần Linh đã được tổ chức trang nghiêm trọng thể diễn ra lễ đặt đá khởi công xây dựng di tích Quốc gia chùa Cần Linh tại TP Vinh, Chùa Cần Linh đã được khởi công xây dựng theo quyết định của UBND tỉnh về việc phê duyệt Dự án xây dựng và mở rộng Di tích Quốc gia chùa Cần Linh.

Tham Dự và chứng minh buổi lễ có HT.Thích Thiện Nhơn- Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch TT HĐTS GHPGVN – Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An; HT.Thích Thiện Pháp – Phó chủ tịch TT HĐTS GHPGVN – Trưởng ban Tăng sự T.Ư; HT.Thích Gia Quang – Phó chủ tịch HĐTS GHPGVN – Trưởng Ban TTTT T.Ư; TT.Thích Quảng Hà – Phó chủ tịch kiêm trưởng Ban TT Ban kiểm soát T.Ư; TT.Thích Đức Thiện – Tổng thư ký HĐTS GHPGVN cùng chư tôn đức Thường trực HĐTS GHPGVN; BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An .

Về phía tỉnh Nghệ An có bà Đinh Thị Lệ Thanh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy-Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Võ Viết Thanh- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy- Bí thư Thành ủy Vinh; Nguyễn Văn Huy,-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành cấp tỉnh, TP Vinh. 


Chùa Cần Linh được xây dựng vào thế kỷ thứ IX với tên gọi ban đầu là Linh Vân Tự. Tên gọi chùa Cần Linh có vào đời vua Tự Đức, nhà Nguyễn. Năm 1938, chùa có các cụ trụ trì là nữ nên nhân dân quanh vùng quen gọi là chùa Sư Nữ. Năm 1937 -1949, chùa là điểm trường học của Trường cấp 2 Hưng Nguyên. Năm 1945, chùa Cần Linh là địa điểm cứu đói cho đồng bào. Từ năm 1964 -1972, trên khu vực chùa Cần Linh là trận địa pháo 57mm, Đại đội 9, Trung đoàn 280 – đơn vị Anh hùng đã bắn rơi tại chỗ chiếc máy bay thứ 300 trên miền Bắc; đồng thời là trận địa pháo góp phần cùng quân và dân TP Vinh bắn rơi 100 máy bay Mỹ. Với lịch sử và những thành tích vẻ vang, năm 1992, chùa Cần Linh được xếp hạng Di tích Lịch sử Quốc gia. Trải qua trên một ngàn năm tồn tại, chịu ảnh hưởng thời tiết khắc nghiệt và đi qua hai cuộc chiến tranh chống Pháp và chống Mỹ, chùa Cần Linh ngày càng bị hư hỏng, xuống cấp.

Được sự quan tâm của các ban, ngành, chính quyền từ Trung ương đến địa phương, chùa Cần Linh đã được phê duyệt Dự án xây dựng và mở rộng Di tích Quốc gia Chùa Cần Linh theo quyết định của UBND tỉnh Nghệ An. Giai đoạn 1 của dự án có tổng số vốn là 66,8 tỷ đồng với các hạng mục: Tòa Tam Bảo, Nhà Thờ Tổ, Nhà Thờ Hương Linh, Tả Vu, Hữu Vu, Tháp Chuông, Tháp Trống, Cổng Tam Quan, nâng tổng thể phần nền lên 2m độ cao để chống lũ lụt. Dự án bước đầu của giai đoạn 1 là xây dựng Tòa Tam Bảo với tổng trị giá 20 tỷ đồng, diện tích 420m2, kết cấu bằng gỗ lim, gạch ngói Bát Tràng… theo bản vẽ của Cục Di sản , Bộ VH –TT&DL đã phê duyệt và Cục Bảo tồn Di sản, Bộ Xây dựng đã thẩm định.
 

Tại buổi lễ HT.Thích Thiện Nhơn-Chủ tịch HĐTS GHPGVN ban đạo từ tại buổi lễ: Hòa thượng đã hoan hỷ tán thán những thành tựu  đạt được của BTS GHPGVN cũng như việc duy trì và phát triển chốn Tổ Cần Linh của Ni sư Thích Diệu Nhẫn trong thời gian qua. Đây là công đức lớn lao đối với đạo pháp và dân tộc.

Hòa thượng cũng đã tán dương công đức của Ni sư trụ trì đã luôn nỗ lực duy trì và trùng tu phát triển cơ sở đây chính là việc làm phù hợp với kinh điển giáo lý của Đức Phật, phù hợp với tinh thần phát triển của Phật giáo Tỉnh nhà nhằm  đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh của đồng bào phật tử địa phương.

Chùa Cần Linh trải qua thời gian hàng nghìn năm tuổi,  do thời gian và chiến tranh đã làm cho ngôi chùa  xuống cấp trầm trọng , Nhưng đặc biệt trong 30 năm chiến tranh tàn phá các cơ sở tự viện trên địa bàn tỉnh Nghệ An, riêng chùa Cần Linh vẫn còn tồn tại với thời gian vô cùng và không gian vô tận. Việc trùng tu xây dựng mới lại ngôi Tổ đình nhằm đáp ứng nhu cầu phật sự của GHPGVN tỉnh Nghệ An là việc làm hết sức ý nghĩa .

 “Mái chùa che trở hồn dân tộc, Nếp sống muôn đời của Tổ tông, Giữ gìn tổ ấm tông phong, tốt đời đẹp đạo giữa lòng nhân gian” .Với tinh thần và ý trong sự phát triển chung của mái nhà GHPGVN, BTS GHPGVN vừa thành lập được gần 04 năm đã hoạt động trong tinh thần tích cực chư tôn đức BTS Nghệ An luôn duy trì phát triển trùng tu và cơi nới các cơ sở tự viện như xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên, xây dựng lại trụ sở GHPGVN Nghệ An tại tùng lâm Cổ Diệc, và hôm nay là công trình khởi công xây dựng chùa Cần Linh.

Hòa thượng gửi lời các ơn các cơ quan ban ngành đã quan tâm phát triển đồng đảo và xây dựng nhiều cơ sở, tri ân các mạnh thường quân trong thời gian qua đã góp công góp của để xây dựng ngôi Đại hùng Bảo điện chùa Cần Linh được viên mãn. Hòa thượng mong muốn trong thời gian tới việc xây dựng trùng tu chùa Cần Linh sẽ được thành tưụ để sớm đưa vào hoạt động đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng tâm linh đối với nhân dân phật tử trong toàn Tỉnh.
 
 
Phát biểu tại lễ khởi công, bà Đinh Thị Lệ Thanh cho biết, đây là một dự án lớn, có ý nghĩa tín ngưỡng, tâm linh, phát huy những giá trị cao đẹp của giáo lý Phật giáo và truyền thống “Hộ quốc an dân” của Phật giáo Việt Nam. Vì vậy, để dự án sớm hoàn thành, đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả, tỉnh Nghệ An sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất trong quá trình thực hiện dự án. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: TP Vinh phối hợp với BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, chùa Cần Linh và các sở, ngành, đơn vị liên quan thực hiện tốt dự án theo quy hoạch đã được phê duyêt; đồng thời mong muốn các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các tăng ni, nhân sỹ, tri thức, các phật tử trong cả nước tiếp tục phát tâm hộ trì để dự án sớm hoàn thành, đáp ứng tâm nguyện của nhân dân.

Cuối buổi lễ chư tôn đức làm lễ dâng hương cầu quốc thái dân an, thả bong cay và chim hòa bình, Buổi lễ khời công động thổ chùa Cần Linh  đã thành tựu viên mãn và tràn đẩy niềm hỷ lạc.Xin giới thiệu chùm ảnh tại buổi lễ:
 


 Niệm Phật cầu gia hộHT.Thích Thiện Nhơn - Chủ tịch HĐTS GHPGVN ban đạo từHT.Thích Thiện Nhơn tặng hoa chúc mừng Ni sư Thích Đàm NhẫnToàn cảnh buổi lễ

Tam bảo chùa Cần LinhChư tôn đức HĐTS GHPGVN tặng hoa chúc mừng Ni sư Trụ trì chùa Cần LinhNi sư Thích Đàm Nhẫn - trụ trì chùa Cần Linh trao bảng ghi nhận công đức của các cá nhân đã ủng hộ xây dựng chùa

Chư tôn đức làm lễ niêm hương 

 

 

Cẩm Vân


Đối tác
Quảng cáo dự án mới
Thời Tiết

Đà nẵng

22oC
Có mưa
Độ ẩm 96%
Gió tây bắc - tốc độ: 1 m/s

Hải Phòng

18oC
Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm 95%
Gió bắc tây bắc - tốc độ: 3 m/s

Nha Trang

26oC
Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm 82%
Gió tây tây bắc - tốc độ: 3 m/s

Pleiku

21oC
Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm 88%
Gió đông đông bắc - tốc độ: 3 m/s

Sơn La

14oC
Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm 97%
Lặng gió

T.P Hồ Chí Minh

25oC
Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm 89%
Gió đông bắc - tốc độ: 1 m/s

T.P Hà Nội

18oC
Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm 89%
Lặng gió

Việt Trì

17oC
Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm 94%
Lặng gió

Vinh

20oC
Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm 90%
Lặng gió
Thống Kê Truy Cập Theo Ngày
Hôm Nay
Hôm Qua
Thống Kê Người Truy Cập