Hôm nay Thứ hai ngày 26/08/2019
Căn hộ dưới 2 tỷ vẫn sẽ dẫn dắt thị trường
31/03/2015 16:46:54
Theo đánh giá của các chuyên gia, giai đoạn hiện nay, người mua nhà chủ yếu có nhu cầu ở thực và phân khúc nhà có giá dưới 2 tỷ đồng sẽ tiếp tục là phân khúc dẫn dắt thị trường bất động sản trong năm 2015.

 Giá bất động sản vẫn còn chênh lệch lớn với thu nhập của người dân

TS. Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam

Giá bất động sản so với thu nhập bình quân của người dân hiện vẫn có sự chênh lệch khá lớn. Thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều chủ trương, hình thức hỗ trợ người lao động có cơ hội có nhà, như triển khai loại hình nhà ở xã hội, triển khai gói tín dụng hỗ trợ lãi suất với những người mua nhà có giá từ 1 tỷ đồng trở xuống.

Với mức giá khoảng 1 tỷ đồng, người mua có thể tiếp cận gói tín dụng 30.000 tỷ đồng để được vay tới 70% giá trị căn hộ. Tuy nhiên, để tiếp cận những gói tín dụng này, người dân phải có việc làm, nguồn thu nhập ổn định.

Tiết kiệm 10 triệu/tháng, không thể vay mua nhà 1,7 tỷ đồng


Ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó giám đốc BIDV Chi nhánh Tây Hồ

Nhiều ngân hàng đang triển khai gói tín dụng cho vay mua nhà phù hợp với nhu cầu thị trường. Ví như tại BIDV, gói hỗ trợ khách hàng 5.000 tỷ đồng có 3 khung lãi suất: 7,2%/năm cho 12 tháng cố định, 7,99%/năm cho 24 tháng cố định và 8%/năm cho 36 tháng cố định. Hết thời gian ưu đãi trên, ngân hàng sẽ tính lãi suất theo lãi suất tiết kiệm 12 tháng cộng với 3,5%/năm.

Đối với gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, BIDV vẫn thực hiện theo quy định của Chính phủ. Tuy nhiên, một số khách hàng vướng mắc trong việc thỏa mãn điều kiện quy định của gói 30.000 tỷ đồng, ví dụ như xác nhận chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, diện tích nhà ở thấp hơn 8 m2/người, tạm trú và đóng bảo hiểm...

Nhu cầu mua nhà thì lớn, nhưng không phải ai cũng có thể đáp ứng được yêu cầu của ngân hàng. Một cặp vợ chồng mỗi tháng tiết kiệm được 10 triệu đồng, muốn mua một căn chung cư giá khoảng 1,7 tỷ đồng sẽ không đủ điều kiện. Nếu tính với mức vay 1,7 tỷ đồng, thời gian vay 20 năm, lãi suất vay bình quân 10,5%/năm thì số tiền trả mỗi tháng cả gốc và lãi là 16,4 triệu đồng. Ngay cả lãi suất ưu đãi 7,2%/năm cũng chưa đủ tiền trả lãi hàng tháng.

Giai đoạn này chủ yếu là những người mua có nhu cầu ở thực


Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư  và phát triển bất động sản  EZ Việt Nam

Thị trường bất động sản đã đi qua thời kỳ đen tối, với sự tham gia sôi động hơn từ cả phía người bán và người mua. Giai đoạn này chủ yếu là những người mua có nhu cầu ở thực. Phân khúc nhà có giá bán 2 tỷ đồng trở xuống hiện đang chiếm khoảng 50% nguồn cung trên thị trường và nguồn cung này sẽ bung ra mạnh mẽ trong thời gian tới. Nhiều doanh nghiệp có quỹ đất đã bắt đầu khởi động dự án. Dự kiến, đến cuối quý II/2016, thị trường sẽ đón thêm 13.000 sản phẩm bung ra thị trường.

Để tránh thị trường bị thổi lên quá tầm kiểm soát, tôi nghĩ các ngân hàng cũng nên thận trọng  khi cho vay mua bất động sản. Bởi chu kỳ phát triển thị trường bất động sản của Việt Nam thường ngắn hơn so với các nước trên thế giới.

Khách hàng cần xem xét yếu tố năng lực của chủ đầu tư


Bà Hương Trần Kiều Dung, Phó tổng giám đốc thường trực  Tập đoàn FLC

Mặt bằng giá bất động sản sau một thời gian dài liên tục điều chỉnh từ mức đỉnh, hiện đã chạm đáy và bắt đầu tăng trở lại. Tôi cho rằng, thị trường bất động sản đang ấm lại và sắp bước vào một giai đoạn tăng trưởng mới, ổn định. Đây là thời điểm cơ quan nhà nước nên đẩy mạnh quản lý để tránh sự phát triển bong bóng của thị trường.

Đối với người có nhu cầu mua nhà để ở, bên cạnh việc chứng minh được nguồn thu nhập để có thể vay được vốn ngân hàng, khách hàng khi chọn mua căn hộ, ngoài yếu tố giá cả, vị trí, cũng cần xem xét yếu tố năng lực tài chính và khả năng triển khai dự án của chủ đầu tư. Những yếu tố này cũng ảnh hưởng đến khả năng khách hàng có thể nhận được sự hỗ trợ tài chính từ phía các ngân hàng.

Theo Đầu tư Bất động sản

 


Đối tác
Quảng cáo dự án mới
Thời Tiết

Đà nẵng

22oC
Có mưa
Độ ẩm 96%
Gió tây bắc - tốc độ: 1 m/s

Hải Phòng

18oC
Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm 95%
Gió bắc tây bắc - tốc độ: 3 m/s

Nha Trang

26oC
Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm 82%
Gió tây tây bắc - tốc độ: 3 m/s

Pleiku

21oC
Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm 88%
Gió đông đông bắc - tốc độ: 3 m/s

Sơn La

14oC
Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm 97%
Lặng gió

T.P Hồ Chí Minh

25oC
Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm 89%
Gió đông bắc - tốc độ: 1 m/s

T.P Hà Nội

18oC
Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm 89%
Lặng gió

Việt Trì

17oC
Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm 94%
Lặng gió

Vinh

20oC
Nhiều mây, không mưa
Độ ẩm 90%
Lặng gió
Thống Kê Truy Cập Theo Ngày
Hôm Nay
Hôm Qua
Thống Kê Người Truy Cập