Hôm nay Thứ ba ngày 24/09/2019
Hà Nội cưỡng chế giải phóng mặt bằng 3 dự án lớn
17/12/2014 08:35:24
Do chậm tiến độ dự án từ 3 -10 năm, tới đây UBND quận Hoàng Mai (Hà Nội) sẽ tiến hành cưỡng chế giải phóng mặt bằng 3 dự án trọng điểm để đẩy nhanh tiến độ dự án.

Thông tin trên được ông Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Đức Hải đưa ra tại cuộc giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 16/12. 

Cụ thể, theo báo cáo của UBND quận Hoàng Mai sẽ có 308 hộ dân bị cưỡng chế giải phóng mặt bằng, gồm 98 hộ dân chưa nhận tiền đền bù tại dự án GPMB xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư phục vụ GPMB công viên Tuổi trẻ Thủ đô (phường Trần Phú), 187 hộ dân không chấp hành quyết định thu hồi đất để GPMB cho dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở tại điểm X2 (phường Trần Phú) và 23 hộ dân mặt đường Lĩnh Nam thuộc dự án khu nhà ở Vĩnh Hoàng (phường Vĩnh Hưng) không đồng thuận với phương án đền bù, hỗ trợ. 

Sở dĩ có việc này là do công tác giải phóng mặt bằng 3 dự án trọng điểm trên đã kéo dài từ 3-10 năm nay vẫn chưa được giải quyết làm chậm tiến độ dự án. Vì vậy, để giải quyết dứt điểm mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ dự án, quận Hoàng Mai đã lên kế hoạch cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ dân cố tình chây ỳ không chịu bàn giao mặt bằng trong tháng 12/2014 và vào ngày 15/1/2015. 

Theo ông Hải, việc chậm trễ của dự án, ngoài nguyên nhân khách quan do việc tách, lập quận còn do nhiều hộ dân vẫn đang kiến nghị nâng giá đền bù thu hồi đất, không chịu hợp tác bàn giao mặt bằng. 

"Quận Hoàng Mai và chủ đầu tư đã tuân thủ theo đúng trình tự, quy định của pháp luật trong quá trình triển khai. Các kiến nghị của người dân đã được giải quyết kịp thời. Quyền lợi của các hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng đã được quận và thành phố đặc biệt quan tâm giải quyết ở mức cao nhất", ông Hải cho biết. 
 

 Ảnh minh họa

  Hà Nội dự kiến sẽ cưỡng chế giải phóng mặt bằng 98 hộ dân chưa nhận tiền đền bù tại dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư phục vụ GPMB công viên Tuổi trẻ Thủ đô. Ảnh: Internet.

Đi vào chi tiết từng dự án, ông Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết, dự án khu nhà ở Vĩnh Hoàng (ao Lò Ngói - Ngà Kéo) trên địa bàn phường Hoàng Văn Thụ, phường Vĩnh Hưng được UBND Thành phố phê duyệt năm 2004 là dự án phát triển kinh tế xã hội, chỉnh trang đô thị phục vụ lợi ích công cộng trên địa bàn. 

Đến nay, dự án này đã hoàn thành giải phóng mặt bằng được gần 92% diện tích đất. Đa số các hộ dân đã nhận tiền bàn giao mặt bằng chỉ còn lại 23 hộ thuộc địa bàn phường Vĩnh Hưng không nhận tiền và bàn giao mặt bằng (có nguồn gốc là đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64), các chủ sử dụng đất hiện tại đã nhận chuyển nhượng bằng giấy mua bán viết tay. Hiện trạng sử dụng đất của các hộ là nhà tạm và đất trống (20 hộ là nhà tạm, 3 hộ là đất trống). Các hộ không ăn ở tại vị trí thu hồi đất mà cho thuê kinh doanh. 

Theo ông Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, phần diện tích đất của các hộ nằm trong chỉ giới giải phóng mặt bằng dự án khu nhà ở Vĩnh Hoàng theo quy hoạch và dự án đầu tư được phê duyệt là xây dựng công trình công cộng (cây xanh, 1/2 mặt cắt đường Lĩnh Nam và xây nhà tái định cư phục vụ nhu cầu di dân tái định cư của thành phố). Hiện quận đã có kế hoạch cưỡng chế thu hồi đất đối với 23 hộ dân này, dự kiến thực hiện vào ngày 25/12 này. 

Đối với dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở tại điểm X2 phường Trần Phú do Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội làm chủ đầu tư, ông Hải cho biết, UBND quận đã có thông báo thu hồi đất để thực hiện dự án từ cuối năm 2011. Đến nay, dự án đã chi trả tiền đền bù cho 460 hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng còn 187 hộ vẫn chưa chịu nhận tiền và bàn giao mặt bằng. 

Theo ông Hải, mặc dù đã được cơ quan chuyên môn giải thích đầy đủ về chính sách giải phóng mặt bằng theo quy định, UBND phường Trần Phú tuyên truyền vận động nhiều lần nhưng các hộ vẫn chưa nhất trí với chính sách giải phóng mặt bằng.

"Để giải quyết dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng dự án, quận dự kiến triển khai cưỡng chế thu hồi đất của các hộ dân vào ngày 15/1/2015", ông Hải cho biết. 

Theo báo cáo của UBND quận Hoàng Mai, một dự án khác là dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài hàng rào khu tái định cư tại phường Trần Phú phục vụ công tác giải phóng mặt bằng công viên Tuổi trẻ Thủ đô đến thời điểm hiện tại cũng vẫn còn 98/151 hộ dân có đất và hai hộ có công trình tài sản chưa nhận tiền và bàn giao mặt bằng. Việc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với các hộ dân dự kiến từ ngày 15/1/2015. 

"Từ nay đến ngày cưỡng chế, quận Hoàng Mai sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân nhất trí với chính sách giải phóng mặt bằng, hợp tác trong công tác giải phóng mặt bằng, bàn giao đất để dự án được triển khai theo kế hoạch. Trong trường hợp các hộ dân cố tình chây ỳ không chịu hợp tác mới tiến hành cưỡng chế", ông Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết.
 

Tùng Nguyễn

VnMedia

Đối tác
Quảng cáo dự án mới
Thời Tiết
không tìm thấy dữ liệu
Thống Kê Truy Cập Theo Ngày
Hôm Nay
Hôm Qua
Thống Kê Người Truy Cập