Hôm nay Thứ ba ngày 24/09/2019
Nên dùng trụ sở quận Hoàn Kiếm làm trung tâm văn hóa
09/12/2014 15:06:02
Không đồng tình với việc xây tòa nhà phản cảm – trung tâm thông tin văn hóa ở cạnh Hồ Gươm, các Kiến trúc sư tiếp tục gửi đến VnMedia những phân tích thấu đáo để thấy rằng, không bao giờ nên xây thêm bất cứ công trình nào trên không gian quý báu này.

 KTS Trần Huy Ánh, Hội KTS Việt Nam đưa ra 5 lý do đáng để suy ngẫm. 
Trụ sở quận Hoàn Kiếm quá rộng

Thứ nhất, lý do mà quận Hoàn Kiếm đưa ra để xây dựng công trình này không thuyết phục. Không cần thiết phải xây công trình này, cho dù mục đích là để kinh doanh hay không kinh doanh. 

Thời điểm đề xuất công trình cách đây 2 năm, khi đó trụ sở UBND quận Hoàn Kiếm còn đang xây dựng dở dang. Ngày nay công trình trụ sở UBND quận đã hoàn thành rộng rãi khang trang (7 tầng), có vị trí cũng sát gần hồ Hoàn Kiếm. 

Trên tầng cao, bên ngoài hội trường có sân trời sang trọng nhìn ra bao quát cảnh hồ - rất thuận tiện cho việc quan sát bảo vệ cảnh quan Hồ Gươm. Ngoài ra, dưới tầng 1 trước đây là sân để xe đạp xe máy cho hàng trăm công chức và công dân đến làm việc, nay đã có 2 tầng hầm gara. Toàn bộ sàn tầng 1 rộng rãi khang trang chính là nơi có thể là sảnh trưng bầy triển lãm cho hàng trăm hiện vật lớn hay hàng ngàn bức ảnh nhỏ,  có thể làm cho nơi chỉ là thường trực, giao dịch một cửa khô khan trở nên ấm áp sáng bừng không gian văn hóa của trụ sở một quận có trữ lượng văn hóa lịch sử tiêu biểu của Thủ đô, Đất nước.  Do vậy, không cần  đầu tư xây dựng thêm một không gian trưng bầy nào nữa. 

Ảnh minh họa

 

Không nên xây thêm bất cứ công trình nào ở cạnh Hồ Gươm. Trong ảnh: Vị trí có chấm đỏ là nơi quận Hoàn Kiếm muốn xây công trình Trung tâm thông tin văn hóa Hồ gươm. Tuy nhiên, rất nhiều ý kiến của người dân và các nhà chuyên môn đã phản đối vì muốn dành khu vực này làm không gian công cộng

 


Cần tiết kiệm 

Trong những ngày diễn ra kỳ họp Quốc hội, cử tri cả nước và Hà Nội rất quan tâm đến vấn đề nợ công và vấn đề này đã làm "nóng" trên diễn đàn Quốc hội, bởi sự lo lắng của dư luận xã hội cũng như của các chuyên gia kinh tế. Vì vậy, cần cân nhắc với những công trình đầu tư công không có lý do thực sự. 

Thừa diện tích kinh doanh thương mại, thiếu không gian công cộng 

Quanh hồ Hoàn Kiếm là một không gian công cộng lớn của Thủ đô, vốn tập trung dày đặc các sinh hoạt từ sớm đến tối – nay thì mỗi ngày một dày đặc bởi lẽ 60  năm qua, dân số tăng hàng chục lần, nhưng quanh hồ chưa tăng thêm thêm một mét vuông nào cho KGCC trong khi  hàng trăm, hàng ngàn mét vuông mặt đất đã hy sinh vì mục đích kinh doanh thương mại như sân chơi trước cửa Thủy Tạ đã xây dựng trụ sở Bảo Việt, Bách hóa Tổng hợp là nơi cả triệu người Hà Nội bình dân tới tham quan mua  sắm gặp gỡ nhộn nhịp nay đóng cửa im ỉm, vắng hoe vì chỉ dành bán hàng hiệu… 

Năm 2009, với nỗ lực phi thường của lãnh đạo Thành phố, gần hồ Gươm đã xuất hiện hai vườn hoa nhỏ, một trên phố Lý Quốc Sư và một trước cửa Nhà Hát lớn đã làm nức lòng người dân Hà Nội, nay nếu có thể thêm vài trăm hay vài chục mét vuông cho con trẻ đùa chơi, người già dừng chân trò chuyện thì cũng là vô cùng quý giá. Nó cụ thể hóa văn hóa Hà Nội, đó là quý cái tình, cái nghĩa, cái lo cho muôn người hơn cả tiền bạc tầm thường chỉ làm lợi cho ít người. 

Cần tăng khoảng trống, giãn khối đặc 

Hàng chục năm nay, các cơ quan quản lý từ Bộ Xây Dựng đến Thành phố Hà Nội đã nhiều lần bàn thảo để đưa ra những quy định quản lý không gian cảnh quan hồ Hòan Kiếm, tựu trung là tăng cường kiểm soát để không tăng mật độ và khối tích xây dựng, không biến cảnh quan hồ bị bó hẹp lại dần thành cái ao. Vậy nên, nếu có thể “bỏ đi chỗ nào hay chỗ nấy, bớt đi tí nào hay tí ấy” và không ai khác, chính các cơ quan nhà nước (quản lý đất công) phải làm gương mẫu thì người dân (sở hữu tư) mới noi theo, và không đâu khác – chính tại vị trí này nên để trống và không chất thêm công trình xây dựng. 

Lãnh đạo Hội KTS Việt Nam, Hội Quy hoạch &PTĐT VN đã khẳng định là “không đồng tình với việc xây dựng bất cứ công trình nào tại đây”. Có ý kiến cho rằng Hội KTS Hà Nội đồng tình thì cũng cần làm rõ là cá nhân nào đó đồng tình chứ các thành viên hội KTS đã nhiều năm đóng góp ý kiến là không xây dựng bất cứ công trình nào tại đây mà chỉ nên làm khoảng trống công cộng để làm thoáng đãng không gian đường phố, thu hút các hoạt động nghỉ ngơi, sinh hoạt cộng đồng miễn phí. Hội KTS Hà Nội đã nhiều lần tổ chức tọa đàm tập thể, đóng góp cho Hà Nội những ý kiến có giá trị chứ không bao giờ có ý kiến dễ dãi, chủ quan như các thông tin đã đưa. 

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày Giải phóng Thủ đô, ngày 8/10/2014  UBND quận Hoàn Kiếm cùng với Hội Kiến trúc VN, Hội Quy hoạch PTĐT VN đồng tổ chức hội thảo “Bảo tồn và phát huy giá trị không gian kiến trúc – Văn hóa lịch sử hồ Hoàn Kiếm / tạo dựng thương hiệu đô thị Thủ đô Hà Nội“. Hội thảo đã tập hợp nhiều ý kiến của các chuyên gia hàng đầu với mong muốn đóng góp cho lãnh đạo UBND Thành phố và quận Hoàn Kiếm những lý lẽ  thuyết phục, có cơ sở khoa học và thực tiễn để các cấp quản lý có thêm quyết tâm không cho phép có thêm những công trình không cần thiết xây dựng tại đây. Lắng nghe ý kiến của các chuyên gia, của cộng đồng để dừng không xây dựng công trình tại đây cũng là những hành động gương mẫu có giá trị thiết thực bảo vệ cảnh quan kiến trúc hồ Hoàn Kiếm.

Theo Trần Huy Ánh Hội viên Hội KTS Việt Nam, Hội viên Hội KTS Hà Nội


Đối tác
Quảng cáo dự án mới
Thời Tiết
không tìm thấy dữ liệu
Thống Kê Truy Cập Theo Ngày
Hôm Nay
Hôm Qua
Thống Kê Người Truy Cập