Hôm nay Thứ ba ngày 24/09/2019
Liên ngành "bác" kiến nghị nắn đường qua phường Bồ Đề
01/12/2014 14:53:33
Sau khi xem xét kiến nghị của người dân các tổ 14, 15, 16 và 17 phường Bồ Đề, liên ngành UBND TP Hà Nội cho rằng, nội dung kiến nghị điều chỉnh lại quy hoạch tuyến đường qua các tổ trên là chưa đủ cơ sở, do đó liên ngành thống nhất giữ nguyên chỉ giới đường đỏ tuyến đường theo quy hoạch.

UBND TP Hà Nội vừa trả lời kiến nghị của cử tri các tổ 14, 15, 16 và 17 phường Bồ Đề (quận Long Biên) về việc đề nghị thành phố xem xét, điều chỉnh dự án đường 40m qua phường Bồ Đề nhằm tránh thu hồi diện tích đất nhân dân đang sinh sống. 

  
Theo UBND TP Hà Nội, quy hoạch chỉ giới đường đỏ và dự án đầu tư xây dựng tuyến đường được thực hiện theo quy hoạch tuyến đường nối từ đường Nguyễn Văn Cừ với đê Tả ngạn sông Hồng có chiều dài khoảng 1500m, đi qua địa bàn phường Bồ Đề, quận Long Biên. 
  
Tuyến đường này được xác định là một đoạn tuyến đường liên khu vực quan trọng của thành phố trên địa bàn quận Long Biên, được kết nối liên thông giữa đường Nguyễn Văn Cừ với đường Cổ Linh và kết nối với đường Vành đai 3 (tại nút giao đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng với đường Vành đai 3). 
  
Vị trí, hướng tuyến và quy mô tuyến đường đã được xác định tại các quy hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, cụ thể: Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Hà Nội đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Hà Nội đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt . 
 

Ảnh minh họa

Sơ đồ đoạn đường người dân cho là bị nắn cong (đoạn màu đỏ) khi đi qua các tổ 14,15 phường Bồ Đề (quận Long Biên).

Về chỉ giới đường đỏ tuyến đường, UBND TP Hà Nội cho biết, trên cơ sở các quy hoạch được phê duyệt nêu trên, theo đề nghị của UBND quận Long Biên, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội đã xác định hồ sơ chỉ giới tuyến đường nối từ đường Nguyễn Văn Cừ với đê Tả ngạn sông Hồng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã tổ chức thẩm định và trình UBND Thành phố phê duyệt ngày 5/12/2011 làm cơ sở để triển khai dự án đầu tư xây dựng tuyến đường. 
  
“Vị trí và hướng tuyến đường tại hồ sơ chỉ giới đường đỏ tuyến đường nối từ đường Nguyễn Văn Cừ với đê Tả ngạn sông Hồng, do Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội lập, đã được UBND Thành phố phê ngày 5/12/2011 thống nhất và phù hợp với quy hoạch chi tiết quận Long Biên, đã được UBND Thành phố phê duyệt năm 2005; đồng thời đã kế thừa và thống nhất với các hồ sơ chỉ giới đường đỏ đã cấp cho các cơ quan, đơn vị dọc theo tuyến đường”, UBND TP Hà Nội khẳng định. 

Không điều chỉnh lại quy hoạch của tuyến đường 
  
Đề cập đến việc triển khai thực hiện dự án, UBND TP Hà Nội cho biết, trên cơ sở đề nghị của UBND quận Long Biên và báo cáo kết quả thẩm định của Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND Thành phố đã có Quyết định số 6431/QĐ-UBND ngày 25/10/2013 phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Xây dựng tuyến đường nối từ đường Nguyễn Văn Cừ với đê tả ngạn sông Hồng. Dự án được duyệt trên cơ sở hồ sơ chỉ giới đường đỏ tuyến đường đã được UBND Thành phố phê . Như vậy, dự án đầu tư xây dựng tuyến đường là tuân thủ quy hoạch đã được duyệt. 
  
Đối với kiến nghị điều chỉnh hướng tuyến đường đoạn qua các tổ 14, 15, 16, 17, UBND TP Hà Nội cho biết, trên cơ sở phản ánh của các hộ dân, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đã chủ trì phối hợp với Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội; UBND quận Long Biên; Ban QLDA quận Long Biên kiểm tra, rà soát kỹ về quy hoạch, dự án đầu tư xây dựng, thu hồi giải phóng mặt bằng của tuyến đường để nghiên cứu xem xét phương án kiến nghị của các hộ dân. Liên ngành thấy rằng, nội dung kiến nghị điều chỉnh lại quy hoạch đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt là chưa đủ cơ sở và do đó đã thống nhất báo cáo UBND Thành phố giữ nguyên chỉ giới đường đỏ tuyến đường theo quy hoạch đã được phê duyệt. 
  
“Như vậy, dự án đầu tư xây dựng tuyến đường nối từ đường Nguyễn Văn Cừ với đê tả ngạn sông Hồng do UBND quận Long Biên làm Chủ đầu tư là phù hợp với các quy hoạch và chỉ giới đường đỏ đã được duyệt. Đây là nhiệm vụ chung của toàn thành phố, nhằm góp phần cải thiện điều kiện giao thông đô thị, tạo cảnh quan môi trường đẹp hiện đại cho thủ đô, chỉ giới đường đỏ tuyến đường phải đảm bảo yêu cầu tuân thủ các quy hoạch được duyệt. Nếu điều chỉnh hướng tuyến đường như đề xuất của các hộ dân thì sẽ không tuân thủ các quy hoạch được duyệt, ảnh hưởng các dự án liên quan được cấp thẩm quyền phê duyệt, chấp thuận, đã và đang triển khai”, UBND TP Hà Nội khẳng định. 
  
Liên quan đến vấn đề này, trước đó, chiều 11/11, thông tin với báo chí về ý kiến của một số hộ dân cho rằng đoạn 200 m của tuyến đường nối từ Nguyễn Văn Cừ đến đê tả ngạn sông Hồng qua 2 tổ dân phố 14,15 Lâm Du, phường Bồ Đề bị “nắn cong”, ông Đỗ Văn Hải Chủ tịch UBND quận Long Biên khẳng định: “Đoạn tuyến dài khoảng 200 m trên có hướng tuyến thẳng, không bị bẻ cong như ý kiến của các hộ dân, không bị nắn chỉnh trong quá trình thực hiện quy hoạch, thực hiện dự án”. 
  
Tại cuộc họp tuy khẳng định các kiến nghị điều chỉnh tuyến đường của các hộ dân đang được quận này phối hợp với Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Gao thông vận tải, Viện Quy hoạch Xây dựng rà soát lại nhưng ông Chủ tịch UBND quận Long Biên vẫn cho biết, quận dự kiến khởi công đoạn tuyến còn lại nối từ đường Nguyễn Văn Cừ đến đê tả ngạn sông Hồng vào tháng 12 năm nay theo kế hoạch và dự định hoàn thành vào cuối năm 2015. 

 

Theo Xuân Tùng

VnMedia

Đối tác
Quảng cáo dự án mới
Thời Tiết
không tìm thấy dữ liệu
Thống Kê Truy Cập Theo Ngày
Hôm Nay
Hôm Qua
Thống Kê Người Truy Cập